Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Tất tần tật những điều cần biết về chế độ ăn low-carb

Low-carb là chế độ ăn được nhiều người áp dụng và có hiệu quả cao trong việc giảm cân. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu về chế độ ăn này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chế độ ăn low-carb là gì?

Tất tần tật những điều cần biết về chế độ ăn low-carb

Chế độ ăn low-carbohydrate (hay còn gọi là low-carb) là chế độ ăn cắt giảm chất bột đường, thích hợp cho nhưng người muốn giảm béo, giúp kiểm soát cân nặng dễ dàng.

Đây không những là phương pháp giảm cân hiệu quả, phổ biến trên toàn thế giới mà còn là phương pháp chữa bệnh béo phì và tiểu đường khá hiệu quả, được ứng dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ăn thịt hay cơm là phương pháp giảm cân hiệu quả và phổ biến trên toàn thế giới. Ăn càng nhiều thịt càng nhanh giảm cân.

Phương pháp này được bác sĩ R. Atkins phát minh năm 2010 và đã có những cải tiến đáng kể, loại bỏ quan niệm ăn càng nhiều càng giảm cân. Atkins theo phương pháp mới hiện nay cũng hạn chế việc ăn trứng và mỡ.

Hầu hết các thức ăn đều sẽ cung cấp năng lượng cho bạn, năng lượng đó gọi là calo/Kcal. Bạn cần chú ý khống chế lượng calo/năng lượng nạp vào. Năng lượng nạp vào quá nhiều và không được tiêu thụ sẽ tích lại thành mỡ.

Nguyên lý của chế độ ăn kiêng low-carb

Tất tần tật những điều cần biết về chế độ ăn low-carb

Theo các bác sĩ dinh dưỡng thì nguyên nhân gây béo phì là do ăn nhiều carbohydrate vào cơ thể, lượng chất bột đường đó sẽ biến thành đường glucose trong máu, làm đường huyết tăng lên, dẫn đến việc cơ thể tiết ra insulin để làm đường huyết trở lại mức ổn định và đồng thời biến glucose trong máu thành một lượng mỡ thừa.

Carbohydrate và mỡ là hai nguồn năng lượng chủ chốt của cơ thể. Vì thế, nếu cắt bỏ nguồn năng lượng từ carbohydrate, cơ thể sẽ đốt năng lượng từ mỡ thừa trong cơ thể để cơ thể hoạt động, từ đó người ăn kiêng low-carb có thể giảm được cân. Nguyên lý của chế độ ăn kiêng này là “low-carb, high fat, high protein” – nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn những loại thức ăn chứa nhiều carbohydrate (chất bột đường). Bên cạnh đó, những món được ăn thoải mái là những loại thức ăn giàu protein và chất béo.

Món tuyệt đối không được phép dùng với low-carb

Khi áp dụng low-carb, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc về ẩm thực, như thế mới có thể nhanh chóng giảm cân theo ý muốn được.

Bạn tuyệt đối không dùng ngũ cốc và các loại hạt: lúa, gạo, cơm, bánh mì, phở, khoai, ngô, đậu, hạt điều, mè, đậu phộng, đậu nành. Cũng tuyệt đối không dùng đường sữa, bánh ga-tô, kẹo, nước ngọt có gas và không gas, thậm chí ăn các loại hoa quả tươi.

Món mà bạn có thể thoải mái ăn khi áp dụng low-carb

Tất tần tật những điều cần biết về chế độ ăn low-carb

Các loại thịt gia súc, gia cầm, mỡ, trứng, chế phẩm của sữa như bơ, phô mai, hải sản, bơ. Các loại rau xanh và củ có nhiều chất xơ, không chứa tinh bột và đường (bí, su hào, cần tây, măng, rau má, rau muống, dưa chuột đã gọt vỏ…). Tuy nhiên, cần chọn thịt tươi thay vì thịt đóng hộp. Hãy ăn bất kỳ lúc nào thấy đói, không cần nhịn.

Dù chế độ ăn kiêng low-carb vốn không quá khắt khe nhưng cần được hỗ trợ thể dục để đốt cháy năng lượng. Người ăn kiêng chỉ cần theo chế độ này một cách nghiêm khắc trong 2 tuần đầu tiên. Khoảng thời gian sau đó, bạn có thể bỏ qua chế độ này 1 hay 2 ngày/tuần nếu cảm thấy thèm những món có chứa carbohydrate, chế độ low-carb không vì thế mà mất đi hiệu quả.

Đây được xem là phương pháp ăn kiêng hoàn hảo, trở thành lối sống suốt đời của rất nhiều người vì không những giúp giảm cân, duy trì vóc dáng mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người làm việc bận rộn và nhân viên văn phòng có ít thời gian.

0 nhận xét: